ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ THEO LUẬT CƯ TRÚ MỚI NHẤT

đăng ký tạm trú theo luật cư trú mới nhất
ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ THEO LUẬT CƯ TRÚ MỚI NHẤT
Giấy tạm trú tạm vắng là một trong những loại giấy tờ cần thiết đối với mỗi công dân (sinh viên) khi đi ra khỏi địa phương để làm việc, học tập và sinh sống. Bởi vậy mọi sinh viên tại các tỉnh khi lên nhập học cần hoàn thiện được các thủ tục đăng kí tạm chú tạm vắng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều này không chỉ tạo môi trường hợp pháp cho sinh viên trong các hoạt động học tập và làm việc mà còn giúp nhà nước dễ dàng hơn trong việc quản lý.

đăng ký tạm trú theo luật cư trú mới nhất
đăng ký tạm trú theo luật cư trú mới nhất
? Căn cứ pháp lí:
– Luật Cư trú năm 2020
– Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP
– Thông tư 55/2021 của Bộ Công an
? Thủ tục đăng ký tạm trú:
– Bước 1: Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú đến cơ quan công an xã phường nơi bạn đăng ký tạm trú
– Bước 2: Công an xã, phường, thị trấn sau khi kiểm tra hồ sơ nếu hồ sơ hợp lệ sẽ tiến hành đăng ký tạm trú cho bạn.
? Hồ sơ đăng ký tạm trú:
Theo Khoản 1, Điều 28, Luật Cư trú 2020, hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:
– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;
– Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.
? Nơi nộp hồ sơ:
Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình dự kiến tạm trú. (Công an cấp xã, phường)
Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.
? Thời gian giải quyết:
Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
❗️Lưu ý:
– Trong thời hạn 15 ngày trước ngày kết thúc thời hạn tạm trú đã đăng ký, công dân phải làm thủ tục gia hạn tạm trú.
– Sau khi thẩm định hồ sơ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm cập nhật thông tin về thời hạn tạm trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
– Sổ tạm trú có thời hạn tối đa là 24 tháng. Bởi vậy trước khi sổ tạm trú hết hiệu lực sinh viên cần phải đến Công an xã, phường, thị trấn để làm thủ tục gia hạn Sổ tạm trú.
? Trường hợp đăng ký tạm trú là sinh viên
? Khoản 2, Điều 13, Thông tư 55/2021 của Bộ Công an quy định:
Học sinh, sinh viên, học viên đến ở tập trung trong ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên; người lao động đến ở tập trung tại các khu nhà ở của người lao động; trẻ em, người khuyết tật, người không nơi nương tựa được nhận nuôi và sinh sống trong cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo; người được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp tại cơ sở trợ giúp xã hội có thể thực hiện đăng ký tạm trú thông qua cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp chỗ ở đó.
? Thủ tục đăng ký tạm trú:
Cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp có trách nhiệm lập danh sách người tạm trú, kèm Tờ khai thay đổi thông tin cư trú của từng người, văn bản đề nghị đăng ký tạm trú trong đó ghi rõ thông tin về chỗ ở hợp pháp và được cơ quan đăng ký cư trú cập nhật thông tin về nơi tạm trú vào Cơ sở dữ liệu về cư trú.
Danh sách bao gồm những thông tin cơ bản của từng người:
– Họ, chữ đệm và tên;
– Ngày, tháng, năm sinh; giới tính;
– Số định danh cá nhân và thời hạn tạm trú.
Như vậy, nếu bạn ở kí túc xá sẽ được ban quản lý kí túc xá lập danh sách, lấy thông tin (tên, ngày tháng năm sinh, sổ định danh cá nhân, thời gian tạm trú) đồng thời sẽ thực hiện đăng ký tạm trú luôn cho bạn.
? Không đăng ký tạm trú phạt bao nhiêu?
Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú bị áp dụng mức xử phạt tại Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:
“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;
b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;[…]”
Trên đây là những thông tin liên quan đến thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng mà bạn cần biết. Việc đăng ký tạm trú không mất nhiều thời gian, vì thế, bạn nên chủ động thực hiện theo đúng quy định của pháp luật để tránh bị phạt hành chính và trì hoãn công việc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0352796889